Để có thể tự tin trong quá trình giao tiếp hoặc vượt qua những bài kiểm tra tiếng Anh, kỹ năng nghe là một trong những yếu tố không thể thiếu mà bạn cần phải rèn luyện. Tuy nhiên, đây là một thách thức do sự khác biệt về ngữ âm, từ vựng và nhiều yếu tố khác. Với những nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp mà ETU chia sẻ bên dưới, bạn sẽ cải thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân cũng như nâng cao kiến thức. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Làm thế nào để có thể cải thiện kỹ năng lắng nghe khi học tiếng Anh?

ETU muốn chia sẻ với bạn 4 mẹo quan trọng sau để giúp bạn tối ưu hóa quá trình học và ngay lập tức cải thiện kỹ năng lắng nghe của mình:

  • Tập trung: Hãy tập trung hoàn toàn vào người nói khi bạn đang lắng nghe. Loại bỏ những phiền toái xung quanh và tập trung vào nội dung của bài nói.
  • Luyện nghe đa dạng: Nghe những nguồn thông tin tiếng Anh đa dạng. Điển hình các kênh mà bạn có thể sử dụng như: phim, podcast, tin tức, âm nhạc, … để quen với các loại giọng điệu, tốc độ và phong cách khác nhau.
Làm thế nào để có thể cải thiện kỹ năng lắng nghe khi học tiếng Anh?
Làm thế nào để có thể cải thiện kỹ năng lắng nghe khi học tiếng Anh?
  • Lắng nghe tích cực: Hãy tham gia vào quá trình lắng nghe bằng cách đặt câu hỏi cho bản thân về nội dung bạn đang nghe. Cách này giúp bạn tạo ra một mục tiêu cụ thể và tăng cường sự tập trung.
  • Luyện nghe hằng ngày: Dành thời gian mỗi ngày để lắng nghe tiếng Anh. Mỗi ngày nên dành ra 15-30 phút để cải thiện dần dần và duy trì kỹ năng nghe của mình.

Xem thêm: “Bỏ túi” 33 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh giao tiếp phổ biến

5 nguồn nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hữu ích nhất

Bên dưới là 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hữu ích nhất hay nhất mà bạn có thể tham khảo:

TalkEnglish Listening Lessons

Truy cập: https://www.talkenglish.com/listening/listenbasic.aspx

TalkEnglish cung cấp rất nhiều bài nghe ngắn, được xếp theo nhiều trình độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Một số bài ngắn chỉ dao động từ khoảng 16s.

Cách thức học rất đơn giản, lắng nghe theo audio, sau đó giải những câu đố vui. Ngoài ra, bạn còn cũng có thể xem thêm các bản ghi của cuộc đối thoại.

Lưu ý: Bạn nên dành 3-5 bài học mỗi ngày để cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả.

TalkEnglish Listening Lessons
TalkEnglish Listening Lessons

Learning English Online Audiobooks and Speeches

https://www.learning-english-online.net/listening-comprehension/

Learning English Online Audiobooks and Speeches là trang web cung cấp các sách nói được người bản xứ sản xuất. Mỗi cuốn sách được chia thành nhiều chương khác nhau, kèm giải thích chi tiết.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nghe được các bài phát biểu, các bài học nghệ thuật hùng biện hay bài thuyết trình trước đám đông.

Tất cả những nguồn tài liệu này đều là thông tin hữu ích giúp bạn luyện nghe một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: 100+ mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé dễ nhớ, dễ học

Agenda Web Listening Exercises

https://agendaweb.org/listening-exercises

Đây là một trang web tuyệt vời, cung cấp đầy đủ các bài tập đọc hiểu, podcast và thậm chí cả sách nói nhằm phục vụ nhu cầu luyện nghe của người học. Đặc biệt, bạn còn cũng có thể thưởng thức những tác phẩm kinh điển, truyện cổ tích và truyện ngụ ngôn của Anh trên đây.

Ngoài những tài liệu nghe dài hơn, Agenda Web cung cấp một loạt các bài tập ngắn hơn và các bài tập tương tác về chính tả. Phương pháp này cực kỳ hữu ích đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh.

Agenda Web Listening Exercises
Agenda Web Listening Exercises

Learn English By Listening to Audio Stories

https://agendaweb.org/listening-exercises

Nếu bạn ưa thích những câu chuyện dài, được biên soạn bằng âm thanh, thì Learn English By Listening to Audio Stories chắc chắn là gợi ý mà bạn nên đưa vào danh sách ngay lập tức.

Trang web cung cấp những câu chuyện tiếng Anh nổi tiếng như: “The Hound of the Baskervilles” hoặc “The Railway Children”.

Bên cạnh đó, các tập âm thanh cũng được kèm theo phụ đề, giúp bạn dễ dàng theo dõi nếu gặp khó khăn hoặc nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng phát âm và đánh vần của các từ mới.

Xem thêm: Top 10 trang web luyện nói với người nước ngoài

ELLLO Audio Lessons

https://www.elllo.org/archive/index.html

Trang web ELLLO Audio Lessons bao gồm một kho tài liệu hữu ích và hấp dẫn về tiếng Anh. Đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời dành cho những ai muốn tiếp cận luyện nghe tiếng Anh một cách vui vẻ và thú vị.

Bên cạnh những bài học luyện nghe với các câu đố, trang web cũng cung cấp một số trò chơi giúp cho bạn rèn luyện kỹ năng nghe. Một số  thậm chí có video và nội dung đa phương tiện để làm cho quá trình học thêm phong phú.

Với hơn 1.400 bài học luyện nghe miễn phí, bạn không cần phải lo lắng về việc không đủ tài liệu hoặc hết tài liệu để học hàng ngày.

ELLLO Audio Lessons
ELLLO Audio Lessons

ETU – Địa chỉ học tiếng Anh giao tiếp tại TPHCM

Bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để nâng cao khả năng tiếng Anh giao tiếp tại TP.HCM? ETU tự hào là trung tâm đào tạo tiếng Anh hàng đầu với phương pháp giảng dạy hiệu quả, giúp bạn tự tin giao tiếp tiếng Anh trong mọi tình huống.

  • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm: 100% giáo viên tại ETU đều có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy và am hiểu tâm lý học viên.
  • Phương pháp giảng dạy hiện đại: ETU áp dụng phương pháp giao tiếp trực tiếp (Communicative Approach) giúp học viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên và hiệu quả.
  • Chương trình học đa dạng: ETU cung cấp nhiều khóa học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với mọi trình độ và nhu cầu của học viên, từ người mới bắt đầu đến người muốn nâng cao.
  • Cơ sở vật chất hiện đại: ETU đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, tạo môi trường học tập thoải mái và hiệu quả cho học viên.
  • Học phí hợp lý: ETU luôn cam kết mang đến mức học phí cạnh tranh nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số học viên.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn 5 nguồn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hữu ích nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Trong quá trình học, bạn nên tham khảo các trang để lựa chọn nội dung phù hợp với trình độ nhé. Chúc bạn học tốt!