Khi học ngoại ngữ, mục tiêu chính mà chúng ta muốn đạt được đó là thành thạo cách nói tiếng Anh như người bản xứ. Hiện có 2 giọng nói phổ biến mà bạn có thể học theo đó là giọng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Mặc dù vậy, mục tiêu này không hề đơn giản. Bạn cần phải xây dựng phương pháp học phù hợp với bản thân. Dưới đây là những cách để bạn luyện nói tiếng Anh hiệu quả.

Hãy tập nghe ngữ điệu mà bạn muốn hướng đến

Để nói tiếng Anh như một người bản xứ, điều quan trọng là bạn cần nghe nhiều và thực hành kỹ năng nói theo ngữ điệu và phát âm của họ.

Đầu tiên, bạn cần quyết định xem bản thân muốn nói tiếng Anh với giọng Anh – Anh,  Anh – Mỹ hay theo ngữ điệu của một quốc gia mà bạn yêu thích mà cũng nói tiếng Anh. Sau đó, bạn chọn các đoạn hội thoại trên internet và bắt đầu thực hành.

Lưu ý: Cách tốt để bạn có thể rèn luyện kỹ năng nghe là tạm dừng và lặp lại những gì người nói đang nói. Ngoài ra, bạn có thể nói theo người nói mà không cần dừng lại và tiến hành ghi âm giọng nói của chính mình để so sánh với giọng của người nói.

Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ - Hãy tập nghe ngữ điệu mà bạn muốn hướng đến
Cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ – Hãy tập nghe ngữ điệu mà bạn muốn hướng đến

Luyện phát âm với YouTube

Phát âm là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể nói tiếng Anh giống như người bản xứ. Do đó, bạn hãy lưu ý đến phát âm trước khi bạn bắt đầu tham gia học các kỹ năng khác như: ngữ pháp, từ vựng, …

Hãy tạm quên những bài phát âm trong sách giáo khoa và thay vào đó, hãy mở YouTube lên và bắt đầu luyện tập. Dưới đây là ba kênh YouTube thú vị và hấp dẫn giúp bạn rèn kỹ năng phát âm hiệu quả.

  • Speak English with Vanessa (Anh – Mỹ): kênh tuyệt vời những các bài học phát âm về cách nói như người Mỹ.
  • BBC Learning English (Anh – Anh): Hơn 100 video dành riêng cho chủ điểm phát âm và cách nói theo giọng Anh chuẩn.
  • Aussie English (Anh – Úc): Tìm hiểu một chút về văn hóa của nước Úc và đất nước này khi xem hơn 40 video hướng dẫn bạn cách nói chuyện như người Úc.

Nhận thức về ngữ điệu

Mặc dù phát âm tốt rất quan trọng, nhưng khi học cách nói tiếng Anh giống như người bản xứ, nhiều sinh viên thường mắc sai lầm khi chỉ tập trung vào phát âm mà quên mất phần ngữ điệu khi nói.

Ngữ điệu là cách bạn thay đổi âm điệu và đặt trọng âm trong các phần khác nhau của một từ hoặc câu. Mỗi người nói tiếng Anh có ngữ điệu riêng, phụ thuộc vào nơi họ sinh ra và lớn lên.

Ví dụ, khi phát âm từ “garage” (nhà để xe), một người nói tiếng Anh – Mỹ sẽ nói: ga-RAGE, trong khi một người nói tiếng Anh ở Nam Phi sẽ nói là: GAR-age.

Nhận thức về ngữ điệu tiếng Anh
Nhận thức về ngữ điệu tiếng Anh

Sử dụng sai ngữ điệu có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, thậm chí thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu nói. Ví dụ, khi nói câu “I’m not sure”, ngữ điệu lên cao ở cuối câu có thể thể hiện sự nghi ngờ, nhưng nếu ngữ điệu xuống thấp, câu nói lại mang ý nghĩa khẳng định. Ngoài ra, ngữ điệu còn là yếu tố giúp người nghe nhận biết nguồn gốc xuất thân của người nói.

Cách nói tiếng Anh như người bản xứ – Thực hành để cải thiện ngữ điệu 

Bạn có thể thực hành luyện ngữ điệu giống như cách bạn cải thiện phát âm của mình. Tương tự, bạn lắng nghe người bản xứ và cố gắng lặp lại những gì họ nói. Tuy nhiên, trong quá trình này, bạn sẽ không tập trung vào việc nghe các nguyên âm và phụ âm một cách cụ thể. Thay vào đó, bạn hãy lắng nghe cách họ phát âm toàn bộ câu, từ.

Dưới đây là một số kênh YouTube sẽ giúp bạn thực hành ngữ điệu tiếng Anh:

  • Jill Diamond (Anh – Mỹ): Những video của Jill Diamond có thể giúp bạn cho bạn nói như người Mỹ. Ngoài ra, bạn sẽ học được thêm những mẹo phát âm, các giọng nói khác nhau cũng như các ngữ điệu trong một số video như: “Intonation Patterns of American English” và “American English Intonation: That Was so Funny!”.
  • English Pronunciation Roadmap (Anh – Anh): Nơi tổng hợp rất nhiều video tiếng Anh hữu ích giúp cho học viên luyện giọng Anh – Anh. “Rising and Falling Intonation” và “Word Stress Rules” là hai video phổ biến nhất của kênh, sẽ giúp người học cải thiện ngữ điệu rất tốt.
  • ABC Education’s Study English Series (Anh – Úc): là nguồn tài nguyên giúp bạn luyện ngữ điệu Anh – Úc và khám phá cuộc sống tại nước Úc xinh đẹp.

Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ: Ghi âm cách nói tiếng Anh của bạn

Để rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát như người bản xứ, chúng ta thường nghĩ rằng việc đặt mình vào các tình huống là quan trọng nhất. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng mức độ thành thạo trong giao tiếp thực sự phụ thuộc vào mức độ thực hành của bạn.

Hãy nghĩ về những cuốn sách yêu thích của bạn, ví dụ như bộ truyện Harry Potter, đã được bán trên toàn thế giới và đọc chúng bằng tiếng Anh. Dù có thể, bạn sẽ mất một chút thời gian, nhưng đây quả thực là một cách thú vị và hấp dẫn để luyện phát âm tiếng Anh mỗi ngày.

Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ: Ghi âm cách nói tiếng Anh của bạn
Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ: Ghi âm cách nói tiếng Anh của bạn

Trên đây, ETU vừa chia sẻ đến bạn những cách nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình luyện tập khả năng nói của mình. Việc luyện nói không phải ngày một ngày hai, bạn hãy kiên trì mỗi ngày nhé.